Muối hồng Himalayan - Loại muối sạch và tinh khiết nhất hành tinh

Muối hồng Himalayan - Loại muối sạch và tinh khiết nhất hành tinh

Hiện nay môi trường sống ngày càng ôi nhiễm, thực phẩm và nguồn nước uống cũng ngày càng bị nhiễm bẩn. Hằng ngày bạn nấu ăn, bạn hay sử dụng gia vị nào nhất - Đó chính là muối ăn. Bạn thử nghĩ xem, muối ăn của bạn có thực sự sạch không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.


90% Muối ăn dính các hạt vi nhựa


Theo kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học ở Hàn Quốc và tổ chức Greenpeace khu vực Đông Á thực hiện, có đến 90% sản phẩm muối ăn được lấy mẫu từ nhiều nơi trên thế giới bị nhiễm hạt vi nhựa. Có một thực tế nữa mà không phải ai cũng biết rằng: Khi mua dầu gội, kem đánh răng... chứa các hạt vi nhựa, chúng ta chỉ nghĩ đơn giản là chúng có tác dụng làm sạch mà không ngờ rằng chúng lại là một tác nhân nguy hại tới môi trường và sức khỏe.

Các nhà khoa học ước tính trung bình một người trưởng thành đưa vào cơ thể xấp xỉ 2 ngàn hạt vi nhựa mỗi năm thông qua muối. Có thể tạm hiểu rằng, những rác thải từ nhựa mà con người đã ném xuống đại dương và sau đó chúng quay lại bằng cách xuất hiện trong bữa ăn thông qua thực phẩm là muối. Khi con người sử dụng muối biển nhiễm hạt vi nhựa đồng nghĩa sẽ mang theo hóa chất độc hại vào cơ thể.

Vi nhựa là những mẫu nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm. Nguồn gốc của vi nhựa có thể từ các vật phẩm nhựa lớn hơn bị vỡ nhỏ ra nhưng chủ yếu từ các mặt hàng tiêu dùng chứa hạt microbead như kem đánh răng, xà phòng, sữa rửa mặt tẩy tế bào chết. Các hạt này theo đường thoát nước đổ ra suối, sông và cuối cùng trôi ra biển.

Muối hồng Himalayan - Loại muối sạch và tinh khiết nhất hành tinh


Cũng theo nghiên cứu này, muối biển chứa nhiều hạt vi nhựa nhất, xếp sau là muối hồ, muối đá. Muối hồng Himalayan là loại muối đá được khai thác từ mỏ muối Khewra (Pakistan). Đây là loại muối tinh khiết nhất trên thế giới, nó hình thành do các đợt biến động địa chất từ 250 triệu trước và được vùi sâu trong lòng dãy núi Himalayan.

Muối hồng Himalayan nằm ở độ sâu từ 300-600m dưới chân dãy núi Himalaya và không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm bên ngoài. Muối hồng Himalayan được khai thác tự nhiên đã giúp cho muối hồng Himalayan có nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác không được tìm thấy trong muối ăn thông thường. Trong thực tế, những khoáng chất này, đặc biệt là sắt, đã giúp muối có màu hồng đặc trưng.

Do vậy, chúng ta có thể thấy rằng, muối hồng Himalayan là một loại muối tự nhiên sạch và tinh khiết, không bị ảnh hưởng bởi các  yếu tố môi trường bên ngoài như hiện nay. Quy trình khai thác và sản xuất muối cũng đảm bảo muối không dính chất phụ gia, đảm bảo muối có độ tinh khiết cao nhất.